Tung Tran
chuatacsua.com.vn
0966 621 000
http://chuatacsua.com.vn
Hotline: 0966 621 000

Những chia sẻ bổ ích cho mẹ khi tắc tia sữa

Tắc tia sữa là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở những bà mẹ sinh con đầu lòng, biểu hiện của bệnh là hai bầu vú cương cứng, rất đau.

Biểu hiện của bệnh tắc tia sữa là hai bầu vú cương cứng, rất đau, nóng, nhiều trường hợp tắc tia sữa bị sốt vừa hoặc sốt cao. Nếu để tình trạng này kéo dài không chữa trị kịp thời sẽ dần áp xe vú, phải phẫu thuật người mẹ bị mất sữa, bé không được bú sữa mẹ. Hiện tượng tắc tia sữa sau sinh sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của con.

Dấu hiệu nhận biết về bệnh tắc tia sữa

- Các biểu hiện của tắc tia sữa tiến triển tự nhiên từ từ, nhưng đôi khi tương đối nhanh và rõ rệt. Thường sau khi ngủ dậy, bà mẹ thấy cảm thấy một hoặc hai vú căng to, tức và đau so với bình thường và càng lúc càng tăng dần.

- Vú có những khối tròn di động nhiều kích thước, bề mặt gồ ghề, nằm riêng rẽ hay liên kết lại với nhau tạo thành khối lớn, chạm vào rất cứng và đau. Tắc tia sữa có thể kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, bị sốt... Sữa không tiết ra được khi cho bé bú, hút /nặn .

Kết quả hình ảnh cho tắc tia sữa bị sốt có ảnh hưởng gì

Hình 1. Vú có những khối tròn di động nhiều kích thước, bề mặt gồ ghề, nằm riêng rẽ hay liên kết lại với nhau tạo thành khối lớn

- Sữa được sản xuất ra từ các tuyến sữa. Sữa ở các tuyến qua các ống nhỏ rồi đổ vào các ống lớn đi qua đầu vú mỗi khi trẻ bú. Mỗi đầu vú có khoảng từ 5-8 ống, đây cũng chính là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập vào ống tuyến sữa. Chính vì thế việc giữ gìn vệ sinh đầu vú là rất quan trọng. Vi khuẩn xâm nhập hoặc sau khi trẻ bú mà vẫn chưa hết sữa, người mẹ không chịu khó nặn cho hết lần sữa cũ cũng dễ khiến cho ống tuyến sữa bị tắc do sữa còn thừa của lần trước vón cục, chặn ở đầu ống sữa.

- Khi thấy bầu ngực căng cứng, sờ thấy có cục gì bên trong bầu ngực và rất đau thì đó chính là những túi sữa còn “tồn đọng” của lần xuống sữa trước mà trẻ bú không hết. Chúng gây tắc tia sữa, nếu không tìm cách làm thông tuyến sữa thì người mẹ sẽ rất đau đớn và sữa mới cũng không thể xuống để cho trẻ bú. Để giải quyết vấn đề này, có nhiều phương cách như massage bằng tay để bầu ngực người mẹ mềm ra, túi sữa vón cục bên trong cũng tan đi, “mở đường” cho sữa mới chảy ra. Đi kèm với massage là chườm nóng, với mục đích chính là để cho bầu ngực mềm hơn, bổ trợ cho những động tác massage để giúp “thông đường” tia sữa nhanh hơn.

 Cách đề phòng bị tắc tia sữa

Kết quả hình ảnh cho tắc tia sữa bị sốt có ảnh hưởng gì

Hình 2. tắc tia sữa  ảnh hưởng sức khỏe của chính mình và sự phát triển của con trẻ sau này

Tốt nhất là giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của núm vú. Trước khi cho bú bạn phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú xong lại phải lau sạch và khô. Nếu khi vắt sữa thấy tia nào đó tắc hoặc chảy không thành tia, thì xoa vú cho mềm, sau đó vắt mạnh để thông ống sữa khi cho bú như vậy sẽ tránh được tắc tia sữa. Mẹ cho trẻ bú ngay trong 24h đầu để bé được hưởng sữa non mà cũng là một trong những cách hạn chế tắc. Mẹ thường xuyên ăn những thực phẩm lợi sữa giúp hỗ trợ hoạt động của các tuyến sữa tốt hơn, tăng cường lượng sữa. Mẹ nhiều sữa và cho bé bú thường xuyên, bú đúng cách sẽ giúp mẹ đề phòng bị tắc tia sữa. Khi có biểu hiện cương, tắc sữa, hãy trị liệu ngay và uống lá bồ công anh tươi như trên để xử lý kịp thời, tránh để tình trạng đáng tiếc xảy ra khi mẹ bị áp xe vú có ổ mủ và phải can thiệp bằng phẫu thuật, phải dùng kháng sinh, bé bị ngưng bú, nguy cơ mẹ mất sữa rất cao.

Trên là một số chia sẻ hữu ích cho các bà mẹ mới sinh. Qua bài viết này chúng tôi muốn giúp cho bạn có thể phát hiện và điều trị tắc tia sữa sớm nhất vì sức khỏe của chính mình và sự phát triển của con sau này.Hi vọng chúng tôi này sẽ giúp được phần nào đó để bạn có thể chăm sóc con trẻ tốt hơn. 

* Lưu ý: Tác dụng điều trị phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người, liên hệ để được tư vấn

AdministratorTRUNG TÂM ĐIỀU TRỊ TẮC SỮA PHƯƠNG MAI
Cơ sở 1: 45 Phương Mai, Q.Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: 27/115 Cầu Giấy, Q Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 0466 874 699 - Mobile: 0966 621 000
Website: chuatacsua.com.vn

 

 

 

máy đo huyết áp   máy xông mũi họng   máy triệt lông   grl triệt lông  
thiết bị nhà bếp   bếp từ nhập khẩu   hút mùi   bếp từ âm tủ   bếp điện từ   máy hút mùi   lò nướng , lò vi sóng   lò nướng âm tủ